Lợi ích kép của việc đọc sách

Lượt xem:

Đọc bài viết

Đọc sách không chỉ là thư giãn mà nó còn mang tới cho ta nhiều điều bổ ích. Có lẽ bởi vậy mà Rene Descartes từng nói: “Đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua”. Hay như Chu Quang Tiềm đã khuyên dạy chúng ta rằng: “Học vấn không chỉ là việc đọc sách, nhưng đọc sách vẫn là một con đường quan trọng của học vấn”. Câu nói của ông như một lý thuyết một chiều trong toán học: từ cái này dẫn đến cái kia là đúng và ngược lại có thể là sai. Từ đó ta thấy được tầm quan trọng của việc đọc sách.

Nhằm nêu cao ý nghĩa, giá trị của sách và lợi ích thiết thực của việc đọc sách, vào lúc 14h ngày 14 tháng 10 năm 2023 tại trường THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông đã tổ chức buổi ra mắt, giới thiệu tác phẩm Giải cứu Chả Chìa của nhà văn Đào Thu Hà.

Buổi ra mắt có sự phối hợp của Chi hội Văn Học – Văn Nghệ dân gian thuộc Hội VHNT tỉnh Đăk Nông với CLB Văn Học, Tổ Ngữ Văn trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh.

Tham dự buổi ra mắt có sự tham gia của các đại biểu gồm ông: Đặng Bá Canh – Chủ tịch hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, bà Quế Thị Thoa– Phó chánh văn phòng sở GDĐT, bà Tống Kiều Oanh – Chi hội trưởng Chi hội Văn học Văn nghệ dân gian tỉnh, ông Võ Văn Hân – Chi hội trưởng Chi hội Văn học Nghệ thuật thành phố Gia nghĩa, ông Y Thịnh- Nhà nghiên cứu Văn học dân gian thuộc hội Văn học Nghệ thuật tỉnh. Nhà văn Đào Thu Hà hiện là hội viên Chi hội Văn học và cũng là một cây bút đầy tiềm năng của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Nông.

Về phía Trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh có cô Đỗ Thị Là, Phó Bí thư chi bộ,Hiệu phó nhà trường, giáo viên tổ Ngữ Văn và các bạn học sinh trong CLB Văn học của trường.

Nhà văn Đào Thu Hà hiện là hội viên Chi hội Văn học và cũng là một cây bút đầy tiềm năng của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Nông.

Hiện nay, các tác phẩm của tác giả đã được xuất bản gồm:

– Cuộc phiêu lưu của Ỉn Hồng (Truyện thiếu nhi) – NXB Văn hóa Văn nghệ, 2013.

– Ma tình (Tiểu thuyết) – NXB Văn hóa Văn nghệ, 2013.

– Chuyện tình mình rất khác (Tập truyện ngắn) – NXB Văn hóa Văn nghệ, 2014.

– Hàng xóm phù thủy (Truyện thiếu nhi) – NXB Văn hóa Văn nghệ, 2015.

– Chúng ta từng chung một đoạn đường (Tập truyện ngắn) – Sinh viên Viên Nam, Hoa Học Trò, năm 2017.

– Mây khói vàng son (Tập truyện ngắn lịch sử) –  NXB Hội Nhà văn, 2021.

– Con giàu lòng nhân ái (Sách thiếu nhi) – Nhà xuất bản Phụ nữ, 2022.

Các giải thưởng văn học:

– Giải Nhất giải thưởng trên tạp chí Nâm Nung, năm 2017 và 2021.

– Giải Nhì Cuộc thi Truyện ngắn hay Quán Chiêu Văn, năm 2022 – 2023.

– Giải Ba Cuộc thi Thơ Bút Mới, báo Tuổi trẻ, năm 2010.

– Giải C Giải thưởng Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Nông lần II, năm 2020.

– Giải C Trại sáng tác văn học về đề tài hình tượng người chiến sĩ Cảnh sát nhân dân do Bộ Công an tổ chức, năm 2022.

– Giải Khuyến khích Giải thưởng Văn học nghệ thuật của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, năm 2022.

– Giải Khuyến khích cuộc thi Truyện ngắn hay, tạp chí Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, năm 2022.

Tác phẩm Giải cứu Chả Chìa, kể về một chú chó mất mẹ, lạc các anh, bị bắt cóc rồi được gọi là “Chả Chìa”. Cô bé Hĩm nghèo khổ mồ côi mẹ, bị khuyết tật, thường xuyên bị cha và mẹ kế mắng mỏ, đánh đập. Hai đứa trẻ đó giống như những bông hoa nhỏ mọc giữa bùn lầy, không ngừng ôm giấc mơ và những hy vọng bé nhỏ. Chú chó nhỏ luôn nuôi hi vọng tìm lại được các anh. Cô bé con ước mơ cứu được Chả Chìa, khao khát được đến trường và được yêu thương. Hai tâm hồn bé bỏng đã nương tựa vào nhau, dùng phép màu của tình yêu thương và sự tử tế để cùng nhau đi trên hành trình hướng tới ước mơ, hy vọng của mình.

Thông qua câu chuyện này, tác giả muốn truyền tải thông điệp về lòng thương động vật, lòng thương người, đồng thời khuyên các em nhỏ sống lương thiện và chăm chỉ.

Sau phần giới thiệu, đại diện tổ Ngữ văn và CLB Văn học tặng hoa cho tác giả.

Tiếp đến là phần giao lưu với tác giả-Nhà văn Đào Thu Hà với tác phẩm Giải cứu Chả chìa. Tại đây, các em học sinh trong CLB Văn học của trường đã giao lưu và trao đổi rất hay và ấn tượng như bạn Thảo Vy hỏi: Cảm hứng để viết nên cuốn sách? Bạn Phương Thảo: Ấn tượng về cái tên Chả Chìa? Bạn Nhi: Cần phải làm gì để trở thành người đồng sáng tạo với nhà văn?

Nhà văn Đào Thu Hà: Bắt nguồn từ những kí ức về tuổi thơ và dựa trên hiện thực nơi mình đang sống. Cún vốn là một loài động vật rất thân thuộc gắn bó với con người. Cái tên Chả Chìa vốn là tên của một món ăn, ban đầu nhân vật nhận nuôi chú cún không nhằm mục đích tốt nên ít nhiều cái tên như cũng ngầm gửi gắm dụng ý trong tác phẩm. Mỗi nhà văn khi viết tác phẩm đều mong muốn được bạn đọc đón nhận và yêu quý, rất mong tác phẩm sẽ được nhiều người yêu thích.

Tác phẩm tuy có cốt truyện đơn giản nhưng vẫn đủ sức hấp dẫn với bạn đọc mọi lứa tuổi thông qua hệ thống ngôn từ sinh động, lời thoại dễ thương, nhân vật với cách đặt tên độc đáo, gần gũi và thân thiện.

Phần cuối buổi lễ ra mắt tác phẩm mới là lời phát biểu của các đại biểu. Dịp này, Nhà văn Đào Thu Hà đã trao tặng tác phẩm mới đến các bạn học sinh CLB Văn học trường Chuyên Nguyễn Chí Thanh.

Buổi ra mắt tác phẩm diễn ra thành công tốt đẹp với những chia sẻ thú vị từ tác giả và bạn đọc, rất mong tác phẩm sẽ được bạn đọc đón nhận và yêu thích!

Tin ảnh: CLB Văn học và Nghệ thuật