Nắng ấm sân trường- Khúc hát yêu thương lần III

Lượt xem:

Đọc bài viết

Có một nghề mang tên nghề giáo

Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo đó là nghề sạch nhất

Có một nghề không trồng cây vào đất

Mà mang lại cho đời bao trái ngọt hoa tươi”

Cái nắng hè oi bức đã đi qua nắng thu về dịu mát, thầy cô giáo trường THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh lại bận rộn để vun đắp từng sợi kiến thức cho các em học sinh. Những ngày tháng miệt mài lại trôi qua một cách êm ả, những tâm sự vui buồn lại vơi theo năm tháng. Có câu nói làm tôi suy nghĩ mãi “Nếu người kỹ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa mình vừa mới trồng, thì người giáo viên vui sướng khi nhìn thấy học sinh đang trưởng thành, lớn lên”. Vai trò của mỗi giáo viên- những kĩ sư của tâm hồn không chỉ là khơi dậy kiến thức cho các em, mà cũng phải khơi dậy tâm hồn cho các em theo đúng nghĩa. Tháng 11 lại về trong không khí hân hoan của cả nước hướng về ngày nhà giáo Việt nam 20/11, ngày mà cả xã hội với tấm lòng trân trọng tôn vinh công lao cao cả đối với nhà giáo, chúng ta ai củng có một niềm tin yêu của một thời thơ ấu tuổi học trò, những tâm hồn trong trắng tuổi học trò cũng đang suy nghĩ về thầy cô kính mến của mình với lòng biết ơn sâu đậm và niềm tôn kính vô hạn. Để đáp lại tình cảm mến yêu sự tin tưởng của các em học sinh, Trường THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh tổ chức chương trình “Khúc hát yêu thương lần III”, bên cạnh chào mừng ngày lễ Nhà Giáo Việt Nam hoạt động còn có ý nghĩa sâu sắc nhằm mục đích quyên góp ủng hộ cho những em học sinh nghèo vượt khó.

Chương trình khúc hát yêu thương lần III được tiến hành vào lúc 19h ngày 17/11/2019 tại sân khấu trường Chuyên Nguyễn Chí Thanh, tiếp nối sự thành công của Khúc hát yêu thương lần I và lần II. “Sống trong đời sống cần có những tấm lòng”, quả thực vậy… Thông qua chương trình chúng ta không chỉ được biết đến những tấm gương biết nỗ lực không ngừng vượt lên hoàn cảnh khắc nghiệt để đến với ánh sáng chữ nghĩa như em Nguyễn Thị Hạnh Phúc lớp 10 Văn, Mộc Mỹ Hằng lớp 11 Hóa, Đinh Ngọc Duyên 10 Lý, Ngô Thừa Ân…qua những đoạn phóng sự về các em, quả thực những giọt nước mắt khó kìm nén, các em thực sự là niềm ngưỡng mộ của gia đình và nhà trường. Mỗi em có một hoàn cảnh đặc biệt nhưng đều tìm đến một mục tiêu, chí hướng chung khát khao học tập tốt để cống hiến những điều có ích cho cuộc sống và cho đời- đó cũng là niềm tin, niềm hạnh phúc của mỗi giáo viên chúng ta. Hơn nữa, qua đây chúng ta còn biết đến những tấm lòng yêu thương trân quý, biết sẻ chia, biết giúp đỡ nhau cùng vượt qua khó khăn. Có thể nó không lớn lao, không thể thay đổi số phận cuộc đời con người nhưng  sự nhỏ nhoi đó  đã sưởi ấm con người, làm ấm lên những trái tim lạnh giá vì sự khắc nghiệt của số phận.

Hội diễn với 14 tiết mục của các em học sinh được kiểm duyệt qua các vòng thi, với các tiết mục xuất sắc làm cho đêm công diễn thêm ý nghĩa. Mở đầu với tiết mục Giai điệu Tổ Quốc của tập thể giáo viên Trường THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh, khơi dậy khí thế hào hùng, sục sôi của những con người đầy nhiệt huyết khi Tổ Quốc vẫy gọi. Một số tiết mục xuất sắc của các lớp có thể kể đến tiết mục múa “Sóng lụa ven đô” của lớp 11 Anh, hát “Cha kể con nghe” lớp 11 Hóa, nhảy hiện đại của lớp 11 Tin… và nhiều tiết mục khác.

Thông qua chương trình, nhà trường còn trao 17 suất học bổng cho 17 em có hoàn cảnh khó khăn. Các em là những học sinh tiêu biểu vừa đạt những kết quả cao trong các kì thi HSG Tỉnh, THPT Quốc Gia, Violympic, HSG Đồng Bằng và Duyên Hải Bắc Bộ. Như em Ngô Thừa Ân lớp 12 Sử Địa, Vũ Thị Hà lớp 11 Sử Địa, Nguyễn Thị Thùy Vi lớp 12 Văn, Bùi Thị Thúy Hằng lớp 11 Văn, Nguyễn Thị Phương Linh lớp 11 Sinh… Đó là niềm động lực để các em cố gắng hơn nữa trong con đường học tập và rèn luyện của bản thân. Kết thúc chương trình, tổng số tiền mà các mạnh thường quân, quý Phụ huynh, Thầy cô giáo và học sinh ủng hộ được là 73.400.000đ. Chương trình đã kết thúc tốt đẹp!

Để làm nên thành công đó, phải kể đến sự nỗ lực cùng góp sức của nhiều thành viên trong nhà trường đó là sự chu toàn, không ngại khó của ekip chương trình, những giáo viên không quản đường sá xa xôi để làm nên bài phóng sự khiến hàng ngàn trái tim rung động. Sự quyết đoán, sáng tạo của lãnh đạo nhà trường. Sự đồng cảm, thấu hiểu của của những nhà hảo tâm. Đặc biệt cảm ơn các em học sinh, đã quá xuất sắc trong các tiết mục văn nghệ. Con người là sự tổng hòa trong các mối quan hệ, và điều làm nên sự thành công là sự tổng hòa sức mạnh của các thành viên tập thể. Cảm ơn tất cả đã vì đã tạo nên một chương trình hay và ý nghĩa như vậy.

Chúng ta đều là thiên thần chỉ có một chiếc cánh, và ta phải ôm lấy lẫn nhau để học bay” mong rằng thông điệp trên sẽ thực sự lan tỏa trong những ngày chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20-11 tại trường THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh và sẽ là tiền đề để chương trình có thể tiếp tục trong những năm sau.

Song song với hoạt động trên, vào 15h30 chiều ngày 19/11, cán bộ giáo viên nhà trường với sự tham dự của Ban đại diện Hội phụ huynh sẽ tổ chức buổi lễ tọa đàm kỉ niệm 37 năm  thành lập ngày Nhà Giáo Việt Nam.

Eugene P. Bertin từng có câu: “ Dạy học là đặt vết tích của một người vào sự phát triển của một người khác. Và chắc chắn học trò là ngân hàng nơi bạn có thể gửi kho báu quý giá nhất của bạn”. Đúng vậy, làm nhà giáo chỉ cho mà không bận lòng nghĩ đến nhận, là con ong chăm chỉ xây tổ gom mật cho đời, là cây thân mộc vươn mình trong nắng gió tỏa bóng mát cho người, là kiếp con tằm đến chết còn vương tơ. Và học sinh là những đứa trẻ nhỏ góp nhặt những công sức ấy để làm hành trang vững bước trên chặng đường khó khăn của mình.

Cuối cùng tôi muốn nói Nghề giáo bao đời nay luôn được xem là nghề cao quý, nghề “trồng người”. Người thầy, người cô dù ở đâu cũng là những người được kính trọng nhất. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến thầy cô trong trường và trên toàn thể đất nước.

Người viết bài: Cô Trần Mỹ Phương – Gv Ngữ Văn