THẮP SÁNG NGỌN LỬA NGÀY TRUYỀN THỐNG HỌC SINH – SINH VIÊN

THẮP SÁNG NGỌN LỬA NGÀY TRUYỀN THỐNG HỌC SINH – SINH VIÊN

“Chết vì tổ quốc, chết mà vẫn sống,

Sống kiếp Việt gian, ô nhục muôn đời”.

DSC_0942

Đây chính là 2 câu viết bằng máu trên hương án đặt trước linh cữu của Trần Văn Ơn – người thanh niên tiêu biểu cho lòng yêu nước và ý chí đấu tranh bất khuất của học sinh, sinh viên. Vào ngày 09/01/1950, Trần Văn Ơn cùng với đông đảo thanh niên, học sinh, sinh viên xuống đường đấu tranh, sau khi đã dũng cảm hứng chịu những xô đẩy và dùi cui để che chở cho các em học sinh nhỏ tuổi hơn, anh đã bị trúng đạn. Anh hy sinh vào lúc 15 giờ 30 phút chiều ngày 09/01/1950 khi chưa tròn 19 tuổi. Thi thể anh Trần Văn Ơn được đưa về bệnh viện Chợ Rẫy, được lực lượng học sinh cùng các y, bác sĩ, công nhân ở bệnh viện túc trực canh bảo vệ không cho bọn địch phi tang.Tin Trần Văn Ơn mất đã ngay lập tức gây náo động trong giới học sinhsinh viên Sài Gòn, trở thành tâm điểm và đồng loạt các tờ báo lớn của Sài Gòn đã đưa tin. Tại Sài Gòn, ngày 12/01/1950, đám tang anh Trần Văn Ơn đã biến thành cuộc biểu tình thị uy của trên 5 vạn người đứng trên các hè phố tiễn đưa anh.

Lễ tang anh Trần Văn Ơn cũng đã được cử hành trên khắp các tỉnh thành trong cả nước. Hàng triệu lượt học sinh, sinh viên và đồng bào các giới đã đeo băng tang truy điệu với lòng thương tiếc và xuống đường tuần hành bày tỏ ý chí căm thù giặc và ý chí đấu tranh kiên quyết chống thực dân Pháp xâm lược và bè lũ tay sai. Trong số đó, điếu văn của đại biểu các học sinh, sinh viên có đoạn: “Chúng ta sẽ không bao giờ quên được ngày 9 tháng 1- ngày mà anh Ơn và các bạn học sinh, sinh viên đã vui lòng đem xương máu, sinh mạng của mình đổi lấy tự do cho các bạn bị giam cầm. Tinh thần Trần Văn Ơn bất diệt!” Với sự kiện lịch sử đó, noi gương và ghi nhận tinh thần đấu tranh bất khuất của anh Trần Văn Ơn và học sinh – sinh viên trong những ngày đầu kháng chiến, Đại hội toàn quốc Liên đoàn Thanh niên Việt Nam lần thứ nhất tháng 2 năm 1950 tại Việt Bắc đã quyết định lấy ngày 09/01 hàng năm là Ngày truyền thống học sinh – sinh viên.

Tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng của các thế hệ cha anh, thắp sáng ngọn lửa kiên trung bất khuất của những người đã ngã xuống, thế hệ học sinh nói chung và học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh nói riêng đang tiếp bước con đường mà bao người con ưu tú của dân tộc đã lựa chọn. Trong thời chiến tranh, các anh sẵn sàng hi sinh tuổi xuân của mình cho đất nước, ở thời bình ta cống hiến tuổi trẻ để xây dựng quê hương Đắk Nông ngày càng vững mạnh, phồn vinh. Dưới mái trường mang tên đại tướng Nguyễn Chí Thanh, bao thế hệ học sinh đã khôn lớn trưởng thành, bảng vàng của ngôi trường còn non trẻ này đã được chính các em viết nên bằng những thành tích đáng ghi nhận. Không chỉ để lại dấu ấn của mình qua thành tích cao ở những cuộc thi mà các em học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh còn khẳng định bản lĩnh của mình qua các phong trào xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Từ những việc làm dù rất nhỏ như quyên góp sách cũ để mở hội sách tình nguyện, tặng quà cho các em học sinh nghèo ở vùng sâu, vùng xa; bán hoa gây quỹ hay tổ chức đêm hội trăng rằm cho các em nhỏ khuyết tật…tất cả đều xuất phát từ những tấm lòng thiện nguyện và tinh thần xung kích của tuổi trẻ được hun đúc từ ngọn lửa truyền thống của bao lớp cha anh. Với mục tiêu “Tạo dựng môi trường học tập nề nếp, kỷ cương, chất lượng cao để tài năng học sinh có cơ hội tỏa sáng” nhà trường luôn chú trọng đến công tác đào tạo mũi nhọn, bồi dưỡng học sinh giỏi đồng thời tăng cường việc giáo dục kỹ năng sống, tổ chức các phong trào, hoạt động nhằm phát huy năng khiếu, sở trường giúp học sinh phát triển toàn diện. Ý thức được vai trò và sứ mệnh của mình, tiếp bước truyền thống học sinh sinh viên Việt Nam, học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh đã và đang phấn đấu rèn đức luyện tài, trau dồi tri thức để trở thành lớp học sinh mới “vừa hồng – vừa chuyên”, có kiến thức vững vàng, phong phú, có khả năng tiếp cận trí tuệ của thời đại, thiết tha với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, có hoài bão lớn, lối sống đẹp, có sức mạnh truyền thống và bản sắc dân tộc, có trách nhiệm cao với cộng đồng, góp phần xây dựng tỉnh Đắk Nông ngày càng giàu đẹp văn minh, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá và bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt Nam XHCN.

DSC_0092