Sức bật ở Trường THPT Chu Văn An

Với việc được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia vào năm 2010, Trường THPT Chu Văn An (Gia Nghĩa) có thêm nhiều sức bật, động lực trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, luôn dẫn đầu toàn tỉnh về tỷ lệ học sinh giỏi cũng như đậu vào các trường đại học, cao đẳng hàng năm.

1577-GD-2
Với việc hoàn thiện về cơ sở vật chất, Trường THPT Chu Văn An ngày càng nâng cao chất lượng giáo dục

Theo ông Nguyễn Văn Ðược, Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An thì để đạt danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia, nhà trường đã phấn đấu trong một thời gian rất dài. Quan điểm của nhà trường là phấn đấu đạt danh hiệu trường chuẩn quốc gia là nhằm không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, phục vụ việc học tập của học sinh ngày một tốt hơn. Vì vậy, khi bắt đầu triển khai, nhà trường đã đề ra những kế hoạch, lộ trình cũng như những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể của từng học kỳ, từng năm học và từng giai đoạn.

Với mục tiêu hoàn thiện dần từng năm về mọi mặt nên bằng các nguồn vốn khác nhau, đến nay, nhà trường đã có đầy đủ các phòng chức năng cũng như trang thiết bị dạy học. Các phòng học được xây dựng kiên cố, đạt chuẩn theo quy định nên đáp ứng được nhu cầu triển khai các hoạt động dạy và học.

Bên cạnh được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, nhà trường đã nỗ lực để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên. Hàng năm, cán bộ, giáo viên luôn được tạo điều kiện đi tập huấn, tham dự các lớp đào tạo nâng cao tay nghề trong và ngoài tỉnh.

Các hoạt động chuyên môn như thao giảng, dự giờ, viết sáng kiến kinh nghiệm, thi giáo viên dạy giỏi… cũng được  tổ chức thường xuyên nhằm tạo điều kiện cho giáo viên trau dồi nghiệp vụ của mình… Nhờ đó, đến nay toàn trường đã có 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, hầu hết đã biết ứng dụng công nghệ thông tin trong soạn giảng một cách thành thạo và thường xuyên. Hàng năm, có khoảng trên 10% giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh.

Nhà trường còn chú trọng thực hiện các giải pháp để nâng cao tỷ lệ học sinh khá, giỏi, giảm thiểu số lượng học sinh yếu, kém và bỏ học. Theo đó, hàng năm, nhà trường đều tiến hành phân loại học sinh để có những hình thức, phương pháp giảng dạy phù hợp. Với việc chú trọng đổi mới phương pháp dạy học trên tinh thần lấy học sinh làm trung tâm nên hầu hết các tiết giảng đã phát huy được tính tích cực, chủ động của học sinh.

Vì vậy, chất lượng giáo dục học sinh ngày càng đạt được những kết quả đáng khích lệ. Nếu như năm 2004, toàn trường chỉ có 20,3% học sinh khá, giỏi thì đến năm học 2012-2013 đã tăng lên 55,7%. Hàng năm, tỷ lệ học sinh có hạnh kiểm khá, tốt đều đạt trên 98%. Ðặc biệt, năm học 2012-2013, tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp đạt 98%; tỷ lệ học sinh đậu vào các trường đại học, cao đẳng đạt trên 95%.

Với những nỗ lực của toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh, nhà trường đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh và nhiều danh hiệu khác. Ðây chính là động lực để nhà trường phấn đấu giữ vững danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia, hướng tới mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng giáo dục một cách toàn diện.

Bài, ảnh: Va Ly